Top 10 phím tắt trong Windows giúp tăng đáng kể năng suất của bạn, giảm căng thẳng và giúp bạn tập trung hơn khi làm việc với máy tính. Ví dụ: để sao chép văn bản, bạn có thể bôi đen văn bản và nhấn phím tắt Ctrl + C. Phím tắt nhanh hơn di chuyển bàn tay của bạn từ bàn phím, bôi đên bằng chuột, chọn Copu từ menu và sau đó quay lại bàn phím.

Top 10 phím tắt Windows

Dưới đây là Top 10 phím tắt trong Windows mà chúng tôi khuyên mọi người nên ghi nhớ và sử dụng.

Ctrl + C hoặc Ctrl + Insert và Ctrl + X

Cả Ctrl + C và Ctrl + Insert sẽ sao chép văn bản được bôi đen hoặc một mục được chọn. Nếu bạn muốn cắt một mục thay vì sao chép nó, nhấn tổ hợp phím Ctrl + X . Hành động này sẽ xóa văn bản hoặc mục và lưu trữ nó trong bảng tạm cho bạn, thay vì sao chép nó vào bảng tạm trong khi để lại bản gốc phía sau.

Người dùng Macbook có thể thay thế phím Ctrl cho phím lệnh (cmd) trên máy tính của họ. Ví dụ: nhấn Cmd + C sao chép văn bản được tô sáng.

Ctrl + V hoặc Shift + Insert

Cả Ctrl + V và Shift + Insert sẽ dán văn bản hoặc đối tượng được lưu trong bảng tạm .

Trên Macbook, sử dụng Cmd + V thay thế.

Thực hành

Sử dụng các trường nhập văn bản ở trên để bội đên văn bản “Cut hoặc Copy văn bản này” và nhấn Ctrl + C để sao chép hoặc Ctrl + X để cắt văn bản. Sau khi cắt, di chuyển đến trường tiếp theo và nhấn Ctrl + V hoặc Shift + Chèn để dán văn bản. Để trình diễn thêm, hãy truy cập liên kết sau.

Ctrl + Z và Ctrl + Y

Nhấn Ctrl + Z sẽ hoàn tác mọi thay đổi. Ví dụ: nếu bạn cắt văn bản, nhấn tổ hợp phím này sẽ hoàn tác việc cắt. Các phím tắt này cũng có thể được nhấn nhiều lần để hoàn tác hoặc làm lại nhiều thay đổi. Nhấn Ctrl + Y sẽ làm lại hoàn tác.

Trên máy tính Mac, sử dụng Cmd + Z và Cmd + Y để hoàn tác và làm lại.

Sử dụng trường nhập văn bản ở trên để bôi đen một số hoặc tất cả văn bản, sau đó nhấn Ctrl + X để cắt văn bản. Khi văn bản đã biến mất, nhấn Ctrl + Z để hoàn tác cắt.

  • Nếu bạn cũng đã làm ví dụ đầu tiên (cắt và dán văn bản) và bạn tiếp tục nhấn Ctrl + Z , thì nó cũng sẽ hoàn tác thay đổi đó.

Ctrl + F và Ctrl + G

Nhấn Ctrl + F sẽ mở trường Tìm kiếm (Find) , cho phép bạn tìm kiếm văn bản hiện được hiển thị trong bất kỳ chương trình nào hỗ trợ nó. Ví dụ: Ctrl + F có thể được sử dụng trong trình duyệt Internet của bạn để tìm văn bản trên trang hiện tại. Nhấn Ctrl + F ngay bây giờ để mở Tìm trong trình duyệt của bạn và tìm kiếm “phím tắt” để hiển thị mỗi lần phím tắt được đề cập trên trang này.

Trên máy tính Mac, sử dụng Cmd + F để tìm.

Ctrl + G có thể được sử dụng để lặp lại tìm kiếm (từ việc sử dụng Ctrl + F) trong tài liệu hoặc trên trang web.

Alt + Tab hoặc Ctrl + Tab

Nhấn Alt + Tab để chuyển giữa các chương trình đang mở. Ví dụ: nếu cửa sổ trình duyệt của bạn mở và các chương trình khác đang chạy trong nền thì nhấn và giữ Alt và sau đó nhấn phím Tab để chuyển qua từng chương trình đang mở.

Trên máy tính Mac, thay vì sử dụng phím Alt, hãy sử dụng phím Command (Cmd). Ví dụ: Cmd + Tab để chuyển giữa các chương trình đang mở.

  • Nhấn Ctrl + Tab để chuyển giữa các tab trong chương trình. Ví dụ: nếu bạn có nhiều tab đang mở trong trình duyệt Internet của mình, hãy nhấn Ctrl + Tab để chuyển giữa chúng.
  • Thêm phím Shift vào Alt + Tab hoặc Ctrl + Tab sẽ di chuyển lùi. Ví dụ: nếu bạn đang nhấn Alt + Tab và chuyển chương trình bạn muốn sử dụng, hãy nhấn Alt + Shift + Tab để quay lại chương trình đó.
  • Người dùng Windows Vista, 7, 8 và 10 cũng có thể nhấn  Windows Key + Tab để chuyển qua các chương trình đang mở trong một ảnh chụp màn hình đầy đủ của cửa sổ.

Ctrl + Backspace và Ctrl + Mũi tên trái hoặc phải

Chút ý: Phím tắt bên dưới chỉ dành cho người dùng PC và không hoạt động trên máy tính Apple.

Nhấn Ctrl + Backspace sẽ xóa một từ đầy đủ tại một thời điểm thay vì một ký tự.

Giữ phím Ctrl trong khi nhấn mũi tên trái hoặc phải sẽ di chuyển con trỏ từng từ một thay vì một ký tự một lần. Nếu bạn muốn làm nổi bật một từ một lần, nhấn và giữ Ctrl + Shift , sau đó nhấn phím mũi tên trái hoặc phải . Lựa chọn được tô sáng của bạn di chuyển từng từ một theo hướng đó.

Top 10 phím tắt Windows

Ctrl + S

Trong khi làm việc trên một tài liệu hoặc một tập tin khác trong hầu hết mọi chương trình, nhấn Ctrl + S sẽ lưu lại tập tin đó. Sử dụng phím tắt này thường xuyên nếu bạn đang làm việc với bất kỳ điều gì quan trọng trong trường hợp xảy ra lỗi, mất điện hoặc bất kỳ vấn đề nào khác khiến bạn mất bất kỳ công việc nào kể từ lần lưu cuối cùng.

Trên máy tính Apple, sử dụng Cmd + S để lưu lại tập tin.

Ctrl + Home hoặc Ctrl + Kết thúc

Ctrl + Home di chuyển con trỏ đến đầu tài liệu và Ctrl + End di chuyển con trỏ đến cuối tài liệu. Các phím tắt này hoạt động với hầu hết các tài liệu, cũng như các trang web.

Trên máy tính Apple, sử dụng mũi tên lên Cmd + để bắt đầu hoặc mũi tên xuống Cmd + để đến cuối tài liệu hoặc văn bản.

Ctrl + P

Control + P được sử dụng để mở bản xem trước in của trang hoặc tài liệu hiện đang được xem. Ví dụ: nhấn Ctrl + P ngay bây giờ để xem bản xem trước in của trang này.

Trên máy tính Apple, sử dụng Cmd + P để mở bản xem trước in.

Page Up, Spacebar và Page Down

Như bạn có thể đoán, nhấn phím lên hoặc xuống trang sẽ chuyển sang trang tiếp theo hoặc trước đó. Khi duyệt Internet, nhấn spacebar di chuyển thanh cuộn xuống một trang. Tương tự, phím Shift + phím cách di chuyển thanh cuộn lên một trang.

Bài trướcTổng hợp phím tắt trong Microsoft Windows
Bài tiếp theoTổng hợp phím tắt trong Microsoft Excel thông dụng nhất

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây