Nhiều người dùng máy tính khó tính có thể tự cân nhắc việc học các thủ thuật mới, nhưng luôn có những cách mới để cải thiện kỹ năng của dùng máy tính của bạn và chúng tôi cá rằng bạn sẽ tìm thấy ít nhất một điều hữu ích ở đây mà bạn chưa biết trước đây.

Chúng tôi đã biên soạn một số thủ thuật máy tính tiện dụng nhất mà bạn nên tận dụng. Mục tiêu cuối cùng là giúp bạn trở nên năng suất hơn bằng cách cạo những giây quý giá khỏi quy trình làm việc của bạn. Tất nhiên, bạn luôn có thể chuyển những thủ thuật, mẹo này cho bạn bè và thành viên gia đình của mình để giúp họ trở thành người dùng máy tính tốt hơn.

Thủ thuật chung

Mở lại một tab đã đóng: Chúng tôi đã dành một phần để duyệt web ở bên dưới, nhưng phần này quá hữu ích để bỏ qua. Vô tình đóng một tab? Chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + T để mở lại tab đã đóng gần đây nhất và quay lại những gì bạn đang làm (Cmd + Shift + T trên máy Mac).

Chụp cửa sổ và điều khiển nhiều màn hình: Nhấn phím “Windows + Phím mũi tên” sẽ khiến cửa sổ nhanh chóng chụp sang mỗi bên của một trong hai màn hình. Ngoài ra, nhấn “Shift + Windows + Mũi tên” sẽ khiến cửa sổ nhảy sang màn hình khác. Trong khi nhấn “Windows + P” sẽ cho phép bạn nhanh chóng thiết lập màn hình hoặc máy chiếu thứ hai.

Như đã đề cập trước đây, trong macOS, chúng tôi ưu tiên tận dụng sức mạnh của Mission Control để xử lý các máy tính để bàn ảo, chuyển đổi giữa các ứng dụng và tạo đỉnh đẹp cho máy tính để bàn của bạn.

Tạo mật khẩu bảo vệ Tập tin: Một cách đơn giản để khóa quyền truy cập vào một số tập tin nhất định là tạo một kho lưu trữ được mã hóa. Bạn đã phải cài đặt một bản sao 7-Zip , WinRAR hoặc The Unarchiver (Mac) hoặc một số phần mềm tương tự . Tạo một file lưu trữ mới, chọn để mã hóa nội dung và mật khẩu để bảo vệ chúng.Tạo mật khẩu bảo vệ Tập tin

Hoàn tác lại thao tác cuối cùng: Bạn có biết bạn có thể hoàn tác hầu hết mọi hành động không? Tổ hợp phím “Ctrl + Z” là phím nóng để giúp bạn khôi phục lại thao tác vừa thực hiện và chắc chắn bạn đã biết về nó rồi. Tuy nhiên lưu ý rằng hoàn tác không chỉ áp dụng cho việc gõ. Nếu bạn vô tình xóa hoặc di chuyển một tập tin, bạn có thể nhấn Ctrl + Z để đưa nó trở lại đúng vị trí của nó (Ctrl + Y sẽ làm lại bất cứ điều gì bạn hoàn tác).

Phím tắt trên YouTube: Nếu bạn nghĩ sử dụng phím cách để tạm dừng video YouTube là hiệu quả (ngoại trừ khi tiêu điểm ở nơi khác và nó không hoạt động), thay vào đó hãy thử sử dụng K để tạm dừng, trong khi JL sẽ lùi / lùi 10 giây, M làm tắt âm thanh siêu tiện dụng.

Tìm lại mật khẩu Wi-Fi của bạn: Trong Windows, hãy chuyển đến “Network and Sharing Center”. Nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng Wi-Fi -> Wireless Properties -> Nhấp chọn vào hộp thoại “Show Characters box to show your Wi-Fi password”.

  • Trong macOS, tất cả mật khẩu được lưu trữ trong ứng dụng Keychain. Sử dụng Spotlight để tìm “Keychain Access”. Mở ứng dụng và tìm tên mạng Wi-Fi của bạn trong danh sách thông tin đăng nhập đã lưu. Nhấp đúp vào nó và sau đó nhấp vào hộp để hiển thị mật khẩu của bạn (nó sẽ yêu cầu mật khẩu cấp hệ điều hành của bạn).Tìm lại mật khẩu Wifi

Áp dụng Clipboard manager: Khi bạn đã quen sử dụng trình quản lý clipboard, việc tăng năng suất hoạt động tương tự như cách bạn trở nên hiệu quả hơn với nhiều màn hình hoặc máy tính để bàn ảo. Chúng tôi có một bài viết dành riêng cho việc này, nhưng tóm lại, cho Windows hãy thử ClipClip . Đối với macOS, hãy sử dụng Flycut .

Ảnh chụp màn hình giống như bạn có nghĩa là chỉ cần nhấn màn hình in trên bàn phím là cách dễ nhất để chụp ảnh màn hình. Nhưng Windows và macOS cung cấp một số cách khác để chụp màn hình, nhiều trong số đó là các tùy chọn tốt hơn. Nhưng sau đó, có một ảnh chụp màn hình và chú thích. Chúng tôi yêu thích Monosnap vì đã làm điều đó nhờ vào sự đơn giản, tốc độ và hỗ trợ đa nền tảng của nó.

Lấy một bức ảnh từ điện thoại của bạn Bao lâu bạn thấy mình muốn chụp ảnh và di chuyển nó ngay lập tức vào quy trình làm việc của bạn trong máy tính.

  • Người dùng Mac: Apple đã đơn giản hóa việc này cho chủ sở hữu macOS / iPhone với Camera liên tục. Trong bất kỳ ứng dụng được hỗ trợ nào, chỉ cần chuyển đến menu trên cùng: chọn Edit -> Insert From Your iPhone or iPad -> “Take Photo” hoặc “Scan Document”. Điều này sẽ kích hoạt camera trên iPhone của bạn, chụp ảnh và nó sẽ tự động hiển thị trên máy tính để bàn của bạn.
  • Windows: Microsoft đã phát triển một dự án phụ để làm tương tự với điện thoại iOS và Android , mặc dù rất tiếc, nó không được bảo trì tốt. Hai lựa chọn thay thế tốt là AirDroid và Portal , hoặc đơn giản là đồng bộ hóa với Dropbox hoặc Google Photos .

Menu người dùng Windows Power Bạn có thể mở danh sách nhanh các điểm đến người dùng phổ biến trong Windows bằng cách nhấp chuột phải vào phía dưới bên trái của nút bắt đầu trên Windows 8 và 10 để mở menu ngữ cảnh với các phím tắt đến tùy chọn nguồn, trình xem sự kiện, trình quản lý thiết bị và Sớm. Menu này cũng có thể truy cập bằng cách nhấn phím “Windows + X”.

Dễ dàng trích xuất hình ảnh từ Word (.docx) Thay đổi tên tập tin từ .docx thành .zip và mở tập tin. Các hình ảnh sẽ ở một trong các thư mục.

Bật ‘Night Mode’ trên tất cả các thiết bị của bạn Nếu bạn thường xuyên làm việc vào ban đêm hoặc chỉ đơn giản là thích đọc trên màn hình trước khi đi ngủ, đây có thể là một công cụ thay đổi trò chơi . Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng F.lux trên cả Mac và Windows, mặc dù cả hai hệ điều hành đều có một số hỗ trợ cho tính năng này đã được tích hợp sẵn. Các thiết bị di động của bạn cũng vậy.

Tìm – Xóa các tập tin có dung lượng lớn gây lãng phí: Một công cụ tiện dụng có tên Space Sniffer có thể được sử dụng để dễ dàng tìm thấy các tệp và thư mục nào chiếm nhiều dung lượng nhất trên ổ đĩa của bạn. Từ đó, bạn có thể xóa chúng và mở ra một tấn không gian lưu trữ. Các lựa chọn thay thế Windows khác (miễn phí) bao gồm WinDirStat và TreeSize . Trên macOS, bạn có thể sử dụng Finder hoặc Siri để tìm các tệp lớn không có ứng dụng của bên thứ ba, nhưng chúng tôi muốn sử dụng GrandPers perspective.Xóa tập tin có kích thước lớn

Xóa thư mục Windows.old: Nếu bạn có nhiều không gian trống và không bận tâm đến, bạn chỉ cần bỏ qua thư mục và nó sẽ tự động bị xóa sau 30 ngày kể từ khi cập nhật. Nhưng nếu bạn bị ràng buộc về không gian lưu trữ, bạn có thể sử dụng các công cụ của Windows để loại bỏ nó một cách dễ dàng.

Command prompt here: Trong Windows File Explorer, nhập “cmd” vào thanh địa chỉ và nó sẽ mở dấu nhắc lệnh trong thư mục đó.

Giảm số lượng chương trình đang chạy khi khởi động: Nếu PC của bạn mất quá nhiều thời gian để khởi động, có thể là do bạn có quá nhiều chương trình đang chạy khi khởi động. Thật dễ dàng để giảm những thứ này và nó sẽ làm cho PC của bạn khởi chạy nhanh hơn đáng kể. Hãy chắc chắn rằng bạn nghiên cứu những gì bạn đang tắt vì một số quy trình có thể cần thiết bởi các chương trình của bên thứ ba mà bạn đã cài đặt.

  • Windows: Mở Task Manager (Ctrl + Shift + Esc) và đi đến tab Startup để định cấu hình chương trình bạn muốn khởi chạy với hệ thống của mình.
  • Windows 7 và trước đó: Mở Run (Windows + R) và nhập msconfig để truy cập vào cửa sổ có phần Startup mà chọn chương trình không muốn khởi động cùng hệ thống.
  • MacOS: Chuyển đến System Preferences -> Users & Groups -> Chọn người dùng của bạn và nhấp vào tab Login Items. Bạn có thể xóa hoặc ẩn các ứng dụng khởi động từ đây.

Windows ẩn thư mục “God Mod”: Windows cung cấp Control Panel cho tất cả các cài đặt HĐH, giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh mọi thứ từ nền màn hình để thiết lập VPN. Để vào chế độ này, hãy tạo một thư mục mới với tên chính xác này (sao chép và dán nó): God Mode. {ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C} . Biểu tượng thư mục sẽ thay đổi thành biểu tượng kiểu Control Panel và bạn sẽ có thể nhảy vào và thay đổi tất cả các loại cài đặt.God Mod

Thủ thuật đánh máy

Dán văn bản đơn giản của nội dung đã được sao chép: Khi bạn sao chép văn bản từ bất kỳ nguồn nào, các chương trình thường sẽ bao gồm mọi định dạng đi kèm với nó. Để dán văn bản này dưới dạng văn bản thuần túy, nhấn “Ctrl + Shift + V” thay vì “Ctrl + V” tiêu chuẩn và hệ thống sẽ dán văn bản không được định dạng. Điều này cũng hoạt động trên Mac với tổ hợp phím “Cmd + Shift + V”.

Lưu ý rằng nhiều nhưng không phải tất cả các chương trình đều tuân theo tham số này, đặc biệt là các chương trình của Microsoft như Word hoặc Outlook, điều này gây khó chịu. Có một vài lựa chọn thay thế ngoài việc sao chép và dán trong Notepad: 1) Ctrl + Alt + V sẽ hiển thị hộp thoại ”paste special’. 2) Ctrl + Phím cách sẽ xóa định dạng trong văn bản đã dán. 3) Tải xuống Puretext và chọn một phím nóng để luôn dán văn bản đơn giản với nó.

Xóa toàn bộ từ: Thay vì xóa một chữ cái, nhấn “Ctrl + Backspace” sẽ xóa toàn bộ từ phía sau con trỏ. Điều này làm cho việc xóa văn bản nhanh hơn nếu bạn làm hỏng cả một từ.

Di chuyển con trỏ đến đầu của từ tiếp theo hoặc trước đó: Di chuyển con trỏ xung quanh một cách thủ công trong khi gõ là một cách tuyệt vời để làm cho công việc của bạn mất nhiều thời gian hơn cần thiết. Để tăng tốc quá trình, di chuyển con trỏ xung quanh bằng các phím tắt. Để di chuyển nó đến đầu từ trước đó, hãy sử dụng “Ctrl + Mũi tên trái”. Để di chuyển nó đến đầu của từ tiếp theo, sử dụng “Ctrl + Mũi tên phải”. Trong macOS, bạn có thể thực hiện tương tự bằng phím Option. Để chọn từ / đoạn văn khi bạn đang đi, hãy giữ “Shift + Ctrl + Mũi tên” (lên hoặc xuống sẽ chọn toàn bộ nội dung văn bản).

Bàn phím: biểu tượng cảm xúc Nếu bạn nghiện sử dụng biểu tượng cảm xúc, hãy biết hệ điều hành máy tính để bàn hỗ trợ chúng thực sự giống như điện thoại di động. Trên Windows, nhấn phím “Windows +. (dấu chấm)” và trên macOS “Cmd + Control + Spacebar.”. Một bảng điều khiển Emoji sẽ xuất hiện để bạn có thể tiếp tục như bình thường bằng cách sử dụng tất cả các biểu thức bạn muốn.Mở Emoji trên Windows

Tạo văn bản phụ và siêu ký tự: Nếu bạn cần tạo văn bản phụ hoặc siêu ký tự (nghĩ số mũ cho siêu ký tự), nhấn Ctrl + = cho đăng ký và Ctrl + Shift + = cho siêu ký tự.

Tạo ký tự đặc biệt: Tìm kiếm menu Start cho “character map” và bạn sẽ tìm thấy một tiện ích cho phép bạn sao chép mọi ký tự có thể tưởng tượng được và thậm chí cung cấp mã Alt + Numpad để sử dụng sau. Ví dụ: ký hiệu euro (€) có thể được thực hiện với Alt + 0128.

Các phím tắt bàn phím

Mở task manager trực tiếp: Nếu bạn muốn bỏ qua ngắt xảy ra khi nhấn Ctrl + Alt + Del và nhảy ngay đến task manager, nhấn Ctrl + Shift + Esc sẽ khởi chạy trực tiếp.

Sử dụng Spotlight: Windows tích hợp tìm kiếm không phải là vô ích, nhưng chắc chắn là không đáng tin cậy và chậm. Mặt khác, macOS ‘Spotlight thật tuyệt vời.Nhấn “Cmd + Spacebar” để mở ứng dụng bằng cách chỉ gõ 2-3 chữ cái đầu tiên của tên, tìm kiếm tệp hoặc thậm chí thực hiện các phép tính.Find trên MacOS

Tắt các chương trình bị treo: “Ctrl + Alt + Delete” từng là một phím tắt phổ biến cho PC và hầu như tất cả người dùng đều quen thuộc. Điều quan trọng cần lưu ý là nó làm gián đoạn tất cả các quy trình, bao gồm cả quy trình làm chậm hệ thống của bạn, điều này có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa có cần khởi động lại hay không. Trong macOS, bạn cũng có thể triệu tập hộp thoại Force Quit bằng cách sử dụng “Cmd + Shift + Esc”.

Xoay vòng qua các cửa sổ đang mở: Nhấn Alt + Tab cho phép bạn quay vòng qua các cửa sổ đang mở (Alt + Shift + Tab sẽ quay vòng ngược). Điều này làm cho việc chuyển đổi qua lại giữa các quy trình đang chạy nhanh chóng và không gây đau đớn. Trong macOS, phím tắt là Cmd + Tab.

Gán phím nóng của riêng bạn: Nhấp chuột phải vào phím tắt cho bất kỳ ứng dụng nào trong Windows, đi vào thuộc tính và trong tab phím tắt, bạn sẽ thấy trường “phím tắt” nơi bạn có thể nhập kết hợp khởi chạy ưa thích của mình. Cũng cần lưu ý, nếu bạn nhấp vào các tùy chọn “nâng cao” trong tab lối tắt, bạn có thể đặt tùy chọn này để chạy với tư cách Quản trị viên, điều này đặc biệt hữu ích để tạo lối tắt cho Dấu nhắc Lệnh nâng cao. Điều này có thể được thiết lập để khởi chạy với các phím Ctrl + Alt + Numpad 1 chẳng hạn.Gán phím nóng trong Windows

Đóng chương trình hiện tại: Nhấp Alt + F4 sẽ đóng chương trình đang chạy. Điều này rất hữu ích vì nó giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển qua “X” và nhấp chuột. Mọi người thường sẽ sử dụng điều này như một trò đùa, bảo bạn nhấn Alt + F4 để khắc phục sự cố. Đừng yêu nó trừ khi bạn muốn đóng những gì bạn đang làm.

Thu nhỏ tất cả các cửa sổ: Đôi khi bạn có một loạt các công cụ đang chạy và bạn muốn tất cả biến mất để bạn có thể truy cập vào máy tính để bàn. Chỉ cần nhấn phím Windows + D sẽ thu nhỏ mọi thứ bạn có, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhấn nút thu nhỏ cho mỗi cửa sổ. Cần lưu ý rằng Windows + M cung cấp chức năng tương tự, nhưng không hoàn tác, vì vậy Windows + D là cách tiếp cận thuận lợi hơn. Trong macOS, chúng tôi ưu tiên tận dụng sức mạnh của Mission Control để xử lý các máy tính để bàn ảo, chuyển đổi giữa các ứng dụng và tạo đỉnh đẹp cho máy tính để bàn của bạn.

Đóng cửa sổ / tab hiện tại: Thanh di chuyển tất cả các cách đến nút X đó? Nhấn Ctrl + W và cửa sổ hiện tại sẽ đóng lại. (Đừng làm điều đó ngay bây giờ, hoặc bạn sẽ bỏ lỡ phần còn lại của các thủ thuật!)

Đưa ra cửa sổ thông tin hệ thống: Việc này nhanh hơn nhiều so với việc khai thác theo cách truyền thống … Chỉ cần nhấn Windows + Pause/Break và bảng System Information sẽ được mở ra. Đây có thể là cách sử dụng duy nhất cho phím Pause/Break bạn sẽ tìm thấy, vì vậy hãy tận hưởng nó!Mở System Information

Sử dụng bàn phím của bạn để khởi chạy các chương trình trên thanh tác vụ Windows: Chạm vào phím Windows + số tương ứng với vị trí của chương trình là một cách nhanh chóng để mở chúng. Chẳng hạn, nếu Chrome là biểu tượng thứ hai trên thanh tác vụ của bạn và đó là những gì bạn muốn mở, bạn sẽ nhấn phím Windows + 2.

Sử dụng bàn phím để điều hướng các biểu tượng khay hệ thống: Chạm vào phím Windows + B sẽ tự động chọn khu vực khay hệ thống mà tại đó bạn chỉ cần làm nổi bật một cái gì đó bằng các phím mũi tên và nhấn enter để mở nó.

Bật sao chép và dán vào dấu nhắc lệnh Windows: Trong khi bạn sửa đổi phím tắt dấu nhắc lệnh, nếu bạn nhấp chuột phải vào nó -> đi tới Properties -> Options -> và tích chọn hộp bên cạnh “Chế độ QuickEdit”, bạn sẽ có thể chọn văn bản với nhấp chuột trái, sao chép bằng enter và dán bằng nhấp chuột phải.

Thủ thuật duyệt web

Chuyển đến thanh địa chỉ: Có một số cách để chuyển sang thanh địa chỉ từ bất kỳ đâu trong trình duyệt. Nhấn Ctrl + L, F6 và Alt + D đều hoàn thành mục tiêu này.

Tự động thêm www. và .com vào một URL: Bạn có thể tắt một vài giây khi gõ URL bằng cách chỉ cần nhấp Ctrl + Enter sau khi bạn nhập tên của trang web. Cần .net thay vì .com? Nhấn Ctrl + Shift + Enter thay thế.

Xoay vòng qua các tab đang mở: Nhấn Ctrl + Tab trong khi trong trình duyệt sẽ lật giữa từng tab (Ctrl + Shift + Tab để quay ngược). Điều này có thể nhanh hơn nhiều so với việc di chuyển chuột và nhấp vào tab. Ctrl + Num (1, 2, 3, 4, n ..) cũng sẽ đưa bạn đến một tab nhất định theo thứ tự số đó. Ctrl + 9 luôn đưa bạn đến tab cuối cùng, ngay cả khi nó vượt quá tab thứ chín.

Cuộn qua các trang bằng phím cách: Chạm vào phím cách trên trang web sẽ cuộn xuống trong toàn bộ trang và nhấn shift + dấu cách sẽ đưa bạn sao lưu.

Tìm kiếm hình ảnh tức thì: (chỉ Chrome) Nếu bạn giữ phím “S” và nhấp chuột phải vào hình ảnh, nó sẽ mở ra một tìm kiếm hình ảnh trên một tab mới.

Sử dụng duyệt web riêng tư: Việc sử dụng để không lưu cookie và lịch sử là hiển nhiên đối với một số hoạt động nhất định, như mua sắm quà tặng trên máy tính dùng chung (tất nhiên!). Nhấn Ctrl + Shift + N sẽ khởi chạy một chế độ riêng tư mới trong Chrome, Ctrl + Shift + P sẽ thực hiện điều đó trong Firefox và Internet Explorer.

Chuyển đổi trình duyệt của bạn thành một notepad: Loại này vào thanh địa chỉ và bạn có thể viết ghi chú. Ngoài ra, trong khi không nhanh như vậy. Sử dụng thư soạn thư của Google Keep hoặc Gmail để viết ghi chú và lưu chúng trên đám mây khi bạn nhập và đi.

Dấu trang chỉ biểu tượng trên thanh công cụ của bạn: Bạn có thể xóa tên dấu trang của mình chỉ để lại biểu tượng để chúng chiếm ít không gian hơn trên thanh công cụ. Trong Chrome: nhấp chuột phải vào bookmark -> Edite -> xóa tên và lưu.

Sử dụng bánh xe cuộn: Đặt nút chuột giữa của bạn để sử dụng bằng cách nhấp vào liên kết để tự động mở chúng trong tab / cửa sổ mới. Ngoài ra nếu bạn sử dụng nút bánh xe cuộn trên một tab, nó sẽ đóng nó.

Sao chép liên kết nhanh hơn: Nhấp chuột phải vào liên kết như bình thường nhưng nhấn E trên bàn phím để sao chép liên kết.

Làm cho nội dung có thể chỉnh sửa: Đưa lên bảng điều khiển trên Chrome hoặc Firefox (nhấp chuột phải, Kiểm tra). Trên bảng điều khiển, nhập lệnh document.designMode = “on” sẽ cho phép bạn chỉnh sửa bất kỳ văn bản nào trên màn hình.

Phóng to, Đặt lại Thu: phóng Sử dụng kính lúp trình duyệt để điều chỉnh trang web để đọc thoải mái hơn. Ctrl / Cmd + (dấu cộng / dấu trừ) thực hiện thủ thuật. Để đặt lại mức thu phóng mặc định, sử dụng Ctrl + 0.

Thủ thuật quản lý tập tin

Đổi tên tập tin nhanh chóng: Nhấp chuột phải và chọn “rename” không hiệu quả lắm. Thay vào đó nhấn F2 trong khi một tệp được chọn để thay đổi tên của nó. Để thay đổi tên của tệp khác, nhập Tab mà không bỏ chọn tệp hiện tại. Trên máy Mac, nhấn Enter sẽ đổi tên (có thể nghe có vẻ phản trực giác đối với người dùng Windows) trong khi Cmd + O được sử dụng để mở.

Sao lưu các tệp quan trọng bằng Cloud: Nếu bạn đang làm việc trong một dự án quan trọng, hãy đảm bảo rằng bạn không chỉ sao lưu cục bộ. Các dịch vụ như Dropbox , Google Drive hoặc bất kỳ giải pháp lưu trữ đám mây phổ biến nào khác sẽ thực hiện công việc cho bạn trong nền. Tất nhiên, bạn cũng có thể ném các tệp vào ổ USB hoặc ổ cứng gắn ngoài để an toàn hơn, nhưng sao lưu vào đám mây có thể được thực hiện liền mạch.Lưu trữ đám mây

Đổi tên tệp liên tục trong Windows hoặc Ma:c Bạn thực sự không cần tải thêm bất kỳ chương trình nào để thực hiện đổi tên tập tin hàng loạt. Thay vào đó, bạn có thể chọn tất cả các tệp bạn muốn thay đổi, nhấp chuột phải vào tệp đầu tiên trong danh sách, chọn đổi tên (hoặc sử dụng F2) và nhập tên. Điều này sẽ tự động thay đổi tất cả các tệp khác có cùng tên gốc với hậu tố: (1), (2), v.v.

Trên Mac, bạn có thể làm một cái gì đó tương tự. Chọn các tệp, sau đó nhấp chuột phải và một tùy chọn để đổi tên toàn bộ lô vì một chuỗi sẽ hiển thị.Đổi tên hàng loạt trên Windows

Chọn nhiều tập bằng bàn phím: Để chọn một loạt tập tin bằng bàn phím của bạn, bạn có thể nhấn Shift + Mũi tên xuống để chọn một tệp hoặc Shift + Page Down để chọn một nhóm tệp lớn cùng một lúc. Ctrl + A sẽ chọn mọi thứ.

Nhấp chuột phải vào kéo tệp và thư mục trong Windows: Và bạn sẽ được trình bày với menu ngữ cảnh chứa các tùy chọn để di chuyển, sao chép, nén hoặc tạo lối tắt.

Mẹo bảo mật

Khóa máy tính của bạn nếu bạn thức dậy: Bạn bè của bạn truy cập vào máy tính của bạn tại nơi làm việc hoặc ở nhà và đăng những thứ trên trang Facebook / Twitter của bạn thay mặt bạn? Đó chắc chắn là một phiền toái, nhưng là một cách dễ dàng để ngăn chặn.

Nhấn tổ hợp phím “Windows + L” sẽ khóa hệ thống của bạn ngay lập tức, yêu cầu mật khẩu (nếu bạn đã đặt) để đăng nhập lại.

Trên macOS, sử dụng Cmd + Option + Power để đăng xuất. Trong phiên bản mới nhất của macOS (High Sierra), một tùy chọn nhanh hơn chỉ đơn giản là khóa màn hình đã được thêm vào, hoạt động bằng phím tắt Cmd + Ctrl + Q.

Quét các tệp đáng ngờ bằng VirusTotal: Nếu bạn lo lắng về việc tệp bị nhiễm, bạn có thể tải nó lên VirusTotal để kiểm tra nó bởi vài chục công cụ chống virus từ đám mây.

Xem ai đã đăng nhập vào router của bạn: Phần mềm như Wireless Network Watcher làm cho việc này đặc biệt dễ dàng và thậm chí có báo động khi có người mới xuất hiện. Bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng cách đăng nhập vào bộ định tuyến của mình ( địa chỉ IP của bộ định tuyến chung ) và kiểm tra danh sách các máy khách không dây sẽ hiển thị tên của thiết bị, địa chỉ IP hiện được gán và địa chỉ MAC của thiết bị.

Xóa vĩnh viễn dữ liệu đã xóa: để phần mềm như Recuva không thể xóa các tệp / thư mục Mở dấu nhắc lệnh và nhập  cipher /w:C: để xóa các tệp đã xóa khỏi ổ C: của bạn (thay đổi chữ cái để nhắm mục tiêu vào ổ đĩa hoặc thư mục khác).

Đọc trình cài đặt: Ngay cả các chương trình lớn có thể cài đặt thanh công cụ và các phần mềm không mong muốn khác trong quá trình cài đặt. Dành vài giây để đọc từng bước để đảm bảo bạn không đồng ý cài đặt thứ gì đó ngoài chương trình bạn thực sự đang tìm kiếm. Quá thường xuyên, mọi người chỉ cần lặp đi lặp lại nhiều lần và kết thúc với một trình duyệt được bao phủ trong các thanh tìm kiếm khác nhau mà không cần thiết. Trong trường hợp xấu nhất của kịch bản, những điều này có thể có ý định bất chính.

Chạy các chương trình trên PC: Phần mềm độc hại có thể ngăn máy tính chạy một số chương trình nhất định. Thay đổi tên của tệp .exe thường có thể ghi đè lên tệp này. Nếu điều đó không hiệu quả, việc thay đổi tiện ích mở rộng thành .com là một lựa chọn hữu ích khác và chương trình vẫn có thể chạy mặc dù có thay đổi tiện ích mở rộng.

5/5 (3 Reviews)
Bài trướcWYSIWYG Web Builder – Thiết kế Website
Bài tiếp theoSSD Fresh Plus 2021 – Tối ưu, tăng tuổi thọ SSD