Hệ điều hành Microsoft Windows 10 khá hiệu quả và hoạt động tốt khi sử dụng các cài đặt mặc định. Tuy nhiên, có thể tăng tốc Windows 10 hơn nữa và cải thiện hiệu suất của nó. Hãy thử một hoặc nhiều tùy chọn sau để tăng tốc máy tính Windows 10 của bạn, cũng như giúp giảm hoặc loại bỏ các lỗi tiềm ẩn.

Tắt hiệu ứng đổ bóng và hình ảnh

Windows 10 bao gồm một số tính năng giao diện hấp dẫn cho các cửa sổ chương trình, văn bản, biểu tượng và các khu vực khác. Trong khi nó có thể trông đẹp và thậm chí hào nhoáng, nó có chi phí. Các tính năng này, còn được gọi là hiệu ứng đổ bóng và hiệu ứng hình ảnh, sử dụng hết tài nguyên hệ thống khiến Windows chạy chậm hơn.

Để tắt các tính năng tốn tài nguyên này, hãy làm theo các bước dưới đây.

 1. Trong hộp thoại Tìm kiếm (Search) của Windows, bên cạnh Start trên thanh tác vụ (taskbar) , nhập sysdm.cpl và nhấn Enter.
 2. Trong cửa sổ System Properties , Click vào tab Advance .
 3. Trên tab Advance, nhấp vào nút Setting trong phần Performance section.
 4. Trong cửa sổ Performance Options, chọn tùy chọn Adjust for best performance, sau đó click chọn vào nút OK.windows-perf-options

Lưu ý: Nếu bạn có tập tin hình ảnh và muốn xem hình thu nhỏ dưới dạng biểu tượng, hãy chọn hộp cho tùy chọn Show thumbnails instead of icons thay vì biểu tượng . Làm như vậy sẽ dẫn đến tùy chọn Tùy chỉnh được chọn thay vì Adjust for best performance để có hiệu suất tốt nhất.

Điều chỉnh cài đặt nguồn Windows

Máy tính sử dụng năng lượng, đó không phải là bí mật. Tuy nhiên, làm thế nào và ở đâu máy tính sử dụng năng lượng không phải là điều thường được biết đến. Theo mặc định, hệ điều hành Windows thường sử dụng gói điện năng dẫn đến hiệu suất máy tính chậm hơn. Nếu bạn có máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay được kết nối với bộ điều hợp nguồn, bạn có thể điều chỉnh gói năng lượng được sử dụng bởi Windows và tăng hiệu suất của máy tính.

Chú ý:  Nếu bạn có máy tính xách tay và đang sử dụng pin thay vì bộ nguồn, chúng tôi khuyên bạn không nên điều chỉnh cài đặt nguồn. Pin có thể cạn kiệt nhanh hơn nhiều nếu bạn điều chỉnh gói năng lượng để cho phép hiệu suất cao hơn trong Windows.

Để xem và điều chỉnh gói năng lượng trong Windows, hãy làm theo các bước dưới đây.

 1. Mở Contrl Panel.
 2. Tìm và nhấp vào tiện ích Power Options.
 3. Trong cửa sổ Power Options , chọn High performance , sau đó đóng cửa sổ lại.windows-power-plansNếu bạn muốn điều chỉnh hoặc cài đặt của gói High performance power , hãy nhấp vào liên kết Change plan settings bên cạnh tùy chọn gói điện đó. Bạn có thể điều chỉnh hai cài đặt nguồn trong cửa sổ Edit Plan Settings window hoặc nhấp vào liên kết Change advanced power settings để điều chỉnh thêm các cài đặt.

Chạy bảo trì hệ thống Windows

Windows 10 có tiện ích bảo trì hệ thống tích hợp giúp tìm và khắc phục các sự cố trong hệ điều hành. Nó cũng có thể xác định và chạy các quy trình giúp cải thiện hiệu suất máy tính.

Để truy cập và sử dụng tiện ích Windows System Maintenance , hãy làm theo các bước dưới đây.

 1. Trong hộp văn bản Tìm kiếm (Search) của Windows, bên cạnh Start trên Taskbar, nhập system maintenance, sau đó nhấn Enter.
 2. Trong cửa sổ Security and Maintenance , nhấp vào liên kết Troubleshooting về phía dưới cùng của cửa sổ.
 3. Trong cửa sổ Troubleshooting , trong phần System and security, bấm vào liên kết Run maintenance tasks.
 4. Nhấp vào nút Next để chạy tiện ích Troubleshooter. Nếu một thông báo xuất hiện cho biết để chạy Troubleshooter với tư cách quản trị viên (Administrator), hãy nhấp vào tùy chọn Try troubleshooting as an administrator.windows-troubleshooter
 5. Nếu tìm thấy bất kỳ lỗi nào, hoặc bất kỳ đề xuất nào được cung cấp, hãy làm theo các bước để khắc phục lỗi và sự cố và thực hiện các đề xuất.

Dừng / xóa TSR và tắt chương trình tự chạy khi khởi động

Các chương trình và quy trình chạy trong nền, được gọi là TSR, sử dụng hết bộ nhớ trên máy tính và có thể khiến máy tính chạy chậm hơn mức có thể. Một số chương trình và quy trình này không cần thiết cho hoạt động của máy tính và hệ điều hành Windows và chúng có thể bị tắt.

Vô hiệu hóa vĩnh viễn TSR trong Microsoft Windows 8 và 10

 1. Nhấn và giữ Ctrl + Alt + Del , sau đó nhấp vào tùy chọn Task Manager. Hoặc nhấn và giữ Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager trực tiếp.
 2. Nhấp vào tab Startup.
 3. Chọn chương trình bạn muốn dừng tải tự động và nhấp vào nút Disable.Startup-Manager

Nếu bạn không thể định vị chương trình đang tự động tải, bạn có thể tìm thấy nó trong system registry hoặc thông qua việc sử dụngsoftware utility.

Vô hiệu hóa vĩnh viễn TSR trong Microsoft Windows XP, Windows Vista và Windows 7

 1. Bấm Start , Programs , rồi chọn Startup.
 2. Nhấp chuột phải và xóa tệp bạn không muốn bắt đầu tự động.

Nếu bạn không thể định vị chương trình đang tự động tải, bạn có thể tìm thấy nó trong system registry hoặc thông qua việc sử dụngsoftware utility.

Dọn dẹp Registry trên Windows

Registy trên Windows lưu trữ nhiều thông tin về hệ điều hành , phần mềm và tập tin. Nếu có thông tin xấu, các phím tắt không chính xác cho các chương trình hoặc các vấn đề khác, nó có thể khiến máy tính chạy chậm. Các vấn đề trong sổ đăng ký cũng có thể gây ra lỗi, bao gồm cả lỗi màn hình xanh .

Khắc phục sự cố trong Registy có thể giúp tăng tốc máy tính Windows 10, cho phép máy chạy hiệu quả hơn và loại bỏ một số lỗi. Registry rất phức tạp và không phải là thứ bạn muốn sửa bằng tay, vì nó có thể gây ra sự cố thậm chí còn tồi tệ hơn. Sử dụng một trình dọn dẹp registry là một lựa chọn tốt hơn. Dưới đây là một vài phần mềm dọn dẹp registry mà chúng tôi đề nghị.

Nâng cấp ổ SSD

Nâng Cấp SDD giúp tăng tốc Windows

Việc sử dụng ổ HDD tốc độ đọc – ghi chậm nên có thể gây lỗi Full Disk, máy tính hoạt động chậm chạp. Kiến nghị các bạn dùng Windows 8, Windows 10 nên nâng cấp ổ SSD để máy tính hoạt động mượt mà hơn.

Bài trướcTổng hợp phím tắt trong Microsoft Excel thông dụng nhất
Bài tiếp theoPC Auto Shutdown – Hẹn giờ tắt máy tính