Trong những ngày đầu nhận dạng giọng nói, bạn sẽ may mắn nhận được một nửa lời nói của mình, ngay cả khi bạn nói chậm như robot. Ngày nay, mọi điện thoại thông minh đều có một trợ lý giọng nói thuộc loại nào đó có thể nhanh chóng ghi chú lại cho bạn hoặc thực hiện các tác vụ như mở ứng dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn có máy tính Windows 10, bạn cũng có thể điều khiển Windows 10 bằng giọng nói của mình. Đây không chỉ là một tính năng thú vị. Nó có thể là một công cụ tăng năng suất thực sự và, đối với những người bị khuyết tật nhất định, một cách hiệu quả để kiểm soát máy tính của họ.Cách điều khiển máy tính bằng giọng nói

Kiểm soát so với chính tả

Bạn có muốn điều khiển Windows 10 bằng giọng nói của mình không hay bạn chỉ muốn nó viết ra những gì bạn nói? Điều khiển giọng nói là một chức năng khác với chính tả và một số người dùng thường bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm. Nếu tất cả những gì bạn muốn làm chỉ đơn giản là nói và yêu cầu máy tính viết những gì bạn nói, bạn không phải trải qua tất cả nỗ lực để thiết lập nhận dạng giọng nói.

Ví dụ: Google Docs có tính năng đọc chính tả tuyệt vời sử dụng sức mạnh của đám mây để biến bài phát biểu của bạn thành văn bản . Nếu bạn là người dùng macOS, bạn thậm chí có thể sử dụng hệ thống tích hợp sẵn của Apple .

Bài viết này là về kiểm soát giọng nói, chứ không phải là đọc chính tả. Nói cách khác, chúng tôi muốn sử dụng Windows và hoàn thành các tác vụ chung mà không cần sử dụng bàn phím hoặc chuột.

Chọn micro phù hợp

Nếu bạn muốn điều khiển Windows 10 bằng giọng nói của mình, bạn sẽ cần cung cấp cho máy tính một số cách để nghe bạn. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay hoặc có webcam máy tính để bàn, bạn đã có sẵn micrô cơ bản, nhưng chúng không phải lúc nào cũng hoạt động tốt để nhận dạng giọng nói.

Vì bạn đã có những micrô này, sẽ không hại gì khi thử điều khiển giọng nói với chúng, nhưng chắc chắn một lớp micro tốt hơn sẽ làm mọi thứ tốt hơn.

Nói với Windows sử dụng Mic

Trước khi bạn có thể bắt đầu đưa ra các đơn đặt hàng máy tính của mình, bạn cần chỉ định micrô nào sẽ sử dụng. Vì Windows hỗ trợ nhiều micrô cùng một lúc, đôi khi nó có thể chọn một mặc định không tối ưu cho điều khiển giọng nói.

Khi bạn đã cắm micrô (giả sử đó là micrô ngoài), thật dễ dàng để chọn nó làm thiết bị ghi âm hoạt động. Chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trong khay hệ thống.

Speaker-Tray

Sau đó nhấp vào Open Sound Settings. Sound Settings Input

Trong Cửa sổ bật lên, bên dưới đầu vào, hãy chọn mic mà bạn muốn hệ thống sử dụng từ danh sách thả xuống.

Thiết lập nhận dạng giọng nói

Để bắt đầu quá trình kích hoạt nhận dạng giọng nói trên máy tính Windows 10 của bạn, hãy mở Menu Bắt đầu và nhập Speech Recognition. Sau đó, mở nó.

Trong Cửa sổ mới xuất hiện, nhấp vào Start Speech Recognition. Bạn có thể nhận được một cửa sổ bật lên cảnh báo rằng nhận dạng giọng nói được tối ưu hóa cho người nói tiếng Anh Mỹ. Chỉ cần nhấp vào OK để loại bỏ điều này.US-English

Tiếp theo bạn sẽ thấy trình hướng dẫn này, sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình thiết lập.Voice-Explainer

Tiếp theo, bạn cần chọn loại micrô bạn đang sử dụng. Chúng tôi đang sử dụng micrô Samson Go, đặt trên màn hình nền (hoặc kẹp vào màn hình) vì vậy chúng tôi sẽ chọn Desktop Microphone.Mic-selection

Màn hình tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập micrô. Nó khác nhau cho từng loại mic, vì vậy chúng tôi sẽ không hiển thị ở đây.

Bây giờ hãy đọc văn bản mẫu để giúp Windows hiệu chỉnh mic của bạn.Mic-Test

Nếu máy tính hiểu bạn đủ rõ, bạn có thể nhấp vào NextCalibration-complete

Bây giờ bạn sẽ thấy một tùy chọn để cho Windows đọc qua các tài liệu của bạn, để hiểu được từ vựng và cụm từ của bạn. Tùy thuộc vào bạn cho dù bạn muốn làm điều đó. Nếu bạn có tài liệu có nội dung không liên quan hoặc có những lo ngại về quyền riêng tư, vui lòng tắt chức năng này.

Document-Review

Bây giờ tất cả bạn phải làm là chọn chế độ kích hoạt của bạn.Activation

Về cơ bản, bạn cần phải quyết định xem bạn có muốn bật nhận dạng giọng nói hay không bằng cách nói một từ khóa, điều đó có nghĩa là nó luôn luôn lắng nghe hoặc thông qua một phím tắt.

Bây giờ bạn có cơ hội in ra một thẻ tham chiếu với các lệnh phổ biến.Reference-Card

Thành thật mà nói, hầu hết mọi người sẽ không cần điều này vì bạn luôn có thể tra cứu các lệnh khi bạn cần, nhưng nếu bạn đang chuẩn bị máy tính cho người dùng bị vô hiệu hóa hoặc ít hiểu biết về công nghệ, thì điều này rất hữu ích để in ra và đưa lên gần máy tính để tham khảo.

Cuối cùng, sau khi chọn có chạy nhận dạng giọng nói khi khởi động hay không, bạn được cung cấp tùy chọn để thực hiện hướng dẫn. Nếu bạn không có, bạn nên! Đối với những người đã trải qua hướng dẫn, chỉ cần bỏ qua nó.

Khi nhận dạng giọng nói đang chạy, bạn sẽ thấy điều này trên màn hình của bạn.Speech-Bar

Kích hoạt nhận dạng giọng nói bằng phương thức kích hoạt đã chọn của bạn, mặc dù Windows Key + Ctrl sẽ hoạt động như một chuyển đổi bất kể. Để kiểm tra, chỉ cần nói Start Menu với chỉ báo nghe Nghe trên. Menu Bắt đầu sẽ bật lên ngay lập tức. Tham khảo thẻ tham khảo chính thức để biết thêm các lệnh.

Với thiết lập cơ bản được thực hiện, bạn đã sẵn sàng để điều khiển máy tính của mình chỉ bằng giọng nói. Tuy nhiên, bạn có thể muốn đào tạo Windows nhiều hơn để nhận dạng giọng nói trở nên chính xác hơn. Bạn sẽ tìm thấy ứng dụng đào tạo trong cài đặt nhận dạng giọng nói mà bạn sử dụng lần đầu tiên để thiết lập nhận dạng giọng nói.

Càng nhiều mẫu giọng nói, hệ thống sẽ hoạt động tốt hơn. Điều đó đang được nói, nếu bạn nhận được rất nhiều lệnh bị bỏ lỡ hoặc nghe nhầm, hãy dành vài phút để đào tạo hệ thống nhận dạng giọng nói của bạn.

Tùy chọn của Cortana và bên thứ ba

Thật tuyệt khi Windows 10 đi kèm với một ứng dụng nhận dạng giọng nói tích hợp để kiểm soát Windows 10 bằng giọng nói của bạn, nhưng có cách nào khác tốt hơn không? Sự thật là điều khiển giọng nói trên máy tính để bàn là một lĩnh vực khá thích hợp. Nó thường xuống hạng là một tính năng trợ năng. Vì vậy, không có nhiều lựa chọn của bên thứ ba.Trợ lý giọng nói Cortana

Điều thú vị là Windows 10 có một hệ thống kích hoạt bằng giọng nói hoàn toàn riêng biệt dưới dạng Cortana . Là một trợ lý giọng nói , Cortana không được thiết kế để thay thế dựa trên giọng nói cho bàn phím và chuột, nhưng có khá nhiều sự chồng chéo giữa hai hệ thống. Hãy xem Cortana có thể làm gì, nó có thể phù hợp hơn với nhu cầu cụ thể của bạn so với hệ thống nhận dạng giọng nói đa năng. 

Đối với kiểm soát giọng nói của bên thứ ba, không có nhiều ngoài đó. Cái tên lớn nhất vào lúc này là Dragon Speech Recognition từ Nuance . Họ là những người tiên phong đầu tiên của nhận dạng giọng nói máy tính và có lẽ có nhiều kinh nghiệm nhất của bất kỳ công ty nào trong lĩnh vực này. Đây là một lựa chọn đáng để khám phá nếu bạn có nhu cầu nhận dạng giọng nói phức tạp hoặc quan trọng.

5/5 (5 Reviews)
Bài trướcCLO Standalone – Phần mềm thiết kế thời trang
Bài tiếp theo9 mẹo hữu ích khi sử dụng Google Dịch