Đối với nhiều người trong chúng ta, máy tính giống như những người bạn tốt nhất của chúng ta. Vì vậy, khi họ phát triển một vấn đề, hoặc một cái gì đó trục trặc với máy tính, đó thường là một vấn đề lớn. Ngay cả khi vấn đề là một cái gì đó tối thiểu, chúng tôi có xu hướng suy nghĩ quá mức chỉ vì nó là máy tính của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi muốn nó hoạt động trở lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng.7 cách khắc phục sự cố máy tính

Sự thật là, nhiều thứ có thể gặp trục trặc với máy tính của bạn. Thực tế là các máy tính khác nhau và có các cài đặt khác nhau khiến việc đưa ra chẩn đoán chung cho các vấn đề máy tính của bạn trở nên khó khăn. Khắc phục sự cố máy tính của bạn là cách tốt nhất để máy hoạt động trở lại. Nhưng làm thế nào để bạn đi về nó? Bạn bắt đầu từ đâu?

Điều tốt với việc khắc phục sự cố là nó giải quyết được rất nhiều vấn đề với máy tính của bạn. Nhiều khi, nhiều vấn đề mà máy tính của chúng ta gặp phải chỉ do một nguyên nhân. Khắc phục sự cố có thể khắc phục một điều đó và giải quyết tất cả các vấn đề của bạn. Làm thế nào để bạn khắc phục điều này? Dưới đây là 7 kỹ thuật để khắc phục sự cố máy tính của bạn.

1. Khởi động lại phần mềm và máy tính

Đây là một trong những kỹ thuật khắc phục sự cố cơ bản nhất . Nếu một phần mềm bắt đầu gặp trục trặc, điều tốt nhất nên làm là đóng phần mềm đó và khởi động lại. Nếu sự cố bạn đang gặp phải là máy tính của bạn bị treo hoặc chạy chậm. Thử khởi động lại hệ thống

2. Quét Virus

Đây là một kỹ thuật khác biệt và nó cũng là một kỹ thuật hiệu quả. Nó cũng khá đơn giản, mở phần mềm diệt virus của bạn và tiến hành quét virus sâu (Deep scan). Máy tính có thể bị chậm hoặc bị hỏng do vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Vì vậy, bạn sẽ cần một phần mềm chống vi-rút.

Thực hiện quét chuyên sâu nhất với phần mềm này. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra cẩn thận cài đặt chương trình của máy tính nếu chúng được thiết lập để chạy quét sâu. Quá trình quét vi-rút toàn diện sẽ xem qua tất cả các tệp và mất nhiều thời gian để hoàn thành và không phải tất cả các máy tính đều được đặt làm việc này theo mặc định. Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng phần mềm mới nhất để có thể xử lý các mã vi rút tồi tệ nhất.

Sẽ tốt nhất nếu bạn cũng có phần mềm chống vi-rút tốt nhất, đáng tin cậy nhất và cập nhật. Nếu không, một số chương trình chống vi-rút có thể bị vô hiệu hóa bởi mối đe dọa hoặc thậm chí bỏ lỡ hoàn toàn.

3. Cập nhật phần mềm của bạn

Nguyên nhân khiến một số máy tính gặp sự cố là do phần mềm chưa được vá lỗi và lỗi thời. Vì vậy, điều cần thiết là luôn cập nhật phần mềm của bạn. Điều tốt là nhiều phần mềm hiện có thể được cập nhật tự động. Đây là nguyên nhân khiến máy tính của bạn khởi động lại đột ngột mà bạn không hề mong muốn.

Trọng tâm đầu tiên của bạn phải là hệ điều hành của bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra các bản cập nhật cho phần mềm và ứng dụng của bạn, bao gồm cả chương trình chống vi-rút và trình duyệt web của bạn. Tuy nhiên, nhiều khi điều này cũng được thực hiện tự động. Áp dụng tất cả các bản cập nhật cho máy tính của bạn và điều này có thể khắc phục tất cả các sự cố của bạn. Kỹ thuật này rất hữu ích để giải quyết các vấn đề trong tương lai cũng như đối phó với những vấn đề hiện tại. Ngoài ra, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng bạn cài đặt được cập nhật thường xuyên ở chế độ nền, khi đó bạn sẽ gặp ít sự cố hơn với máy tính của mình.

4. Xoá bớt Bloatware

Bạn có những chương trình và phần mềm cũ trong ổ cứng máy tính mà bạn không còn sử dụng nữa. Bạn càng có nhiều ứng dụng trên máy tính thì hệ điều hành của bạn càng phải làm nhiều việc hơn. Điều này dẫn đến việc máy tính của bạn sẽ chia nhỏ các tệp của bạn và phát tán chúng ra ngoài để lưu chúng. Điều này được gọi là phân mảnh và có thể nhanh chóng tiêu tốn không gian lưu trữ của bạn.

Nếu máy tính của bạn bắt đầu tự gặp sự cố hoặc bắt đầu hoạt động như một lỗi, điều này có thể là do trọng lượng quá mức của các ứng dụng đã cài đặt. Nếu có những ứng dụng mà bạn không cần trên máy tính của mình, thì bạn cần gỡ cài đặt và xóa chúng.

Nó cũng hoạt động theo cách tương tự đối với trình duyệt của bạn, cài đặt quá nhiều tiện ích bổ sung và tiện ích mở rộng cũng có thể khiến hệ thống của bạn chậm lại đáng kể. Hệ thống của bạn có thể gặp ít vấn đề hơn nếu nó không quá cồng kềnh.

5. Kiểm tra kết nối Wi-Fi của bạn

Một vấn đề mà bạn có thể gặp phải với máy tính của mình là các sự cố liên quan đến internet. Để thiết lập và chạy Internet của bạn, hãy tìm ra nguồn gốc của sự cố, sau đó cố gắng khắc phục nó. Nếu bạn sử dụng cáp Ethernet để kết nối máy tính của mình với Internet và bạn không nhận được bất kỳ kết nối nào, sự cố có thể là do bộ định tuyến hoặc nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể muốn gọi cho các nhà cung cấp dịch vụ của mình và yêu cầu một số trợ giúp.

Vì vậy, nếu máy tính của bạn có thể truy cập Internet khi được kết nối trực tiếp với bộ định tuyến nhưng không truy cập được khi bạn đang sử dụng Wi-Fi, thì vấn đề có thể là do Wi-Fi. Bạn có thể muốn khởi động lại bộ định tuyến của mình và kiểm tra cài đặt tích hợp của nó. Bạn có thể kiểm tra Internet để biết một số mẹo khắc phục sự cố cho bộ định tuyến của mình.

6. Cài đặt lại hệ điều hành

Cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính của bạn rất giống với việc cắt giảm sự cồng kềnh, nhưng nó cực hơn. Thao tác này sẽ xóa sạch tất cả các chương trình rắc rối khỏi máy tính của bạn, bao gồm cả vi rút và phần mềm độc hại. Nó cũng đặt lại cài đặt kết nối internet của bạn và về cơ bản cung cấp cho bạn một phương tiện chặn rõ ràng để bạn có thể bắt đầu từ đó. Nếu bạn định làm điều này, hãy đảm bảo sao lưu tất cả các tệp quan trọng trước khi bạn bắt đầu cài đặt lại hệ điều hành của mình.

Việc cài đặt lại hệ điều hành của bạn sẽ đưa hệ thống của bạn trở về trạng thái bình thường vì bạn đang xóa bỏ nguyên nhân gây ra sự cố của mình. Ngay cả lúc này, không có gì đảm bảo rằng vấn đề sẽ được giải quyết. Đó thường là một phương pháp hiệu quả, nhưng bạn phải cân nhắc đến nhược điểm của việc mất ứng dụng của mình hoặc thậm chí gửi lại các tệp sao lưu vào hệ thống. Đây không phải lúc nào cũng là lựa chọn đúng và nên là lựa chọn cuối cùng.

7. Hoàn tác các thay đổi phần mềm hoặc phần cứng gần đây

Bạn có thể gặp một số sự cố với máy tính của mình do một số thay đổi đối với phần cứng và phần mềm của bạn. Có nhiều cách mà vấn đề này có thể tự biểu hiện. Đầu tiên, xung đột với phần mềm khác – phần mềm được cài đặt gần đây có thể xung đột với phần mềm hiện có trên máy tính. Nó cũng có thể gây ra một số thay đổi không mong muốn đối với cài đặt máy tính của bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với cài đặt hệ thống của mình, bạn nên thử hoàn tác các thay đổi này và khởi chạy lại phần mềm. Ví dụ: nếu một chương trình đã bị vô hiệu hóa trong phần “Đặt mặc định và truy cập chương trình” trong cài đặt Window, nó có thể sẽ không chạy cho đến khi cài đặt này bị tắt. Một vấn đề khác mà điều này có thể gây ra là xung đột với phần cứng được định cấu hình không đúng hoặc phần cứng mới, chẳng hạn như máy in và máy quét. Nếu gần đây bạn đã kết nối phần cứng với máy tính của mình và nhận thấy sự cố phần mềm,

Kết luận

Trên đây, WareVN vừa giới thiệu 7 cách khắc phục sự cố máy tính cho bạn. Không phải tất cả các kỹ thuật này sẽ hoạt động mọi lúc, nhưng rất tốt nếu bạn có kiến ​​thức này. Nó có thể hữu ích vào một lúc nào đó.

5/5 (5 Reviews)
Bài trước100 Action Photoshop miễn phí & cách tạo Action cho riêng bạn
Bài tiếp theoAdobe animate 2021 – Thiết kế chuyển động